วิธีตั้งค่าให้ Firefox กลับมาใช้งานส่วนเสริม Webvisum ได้อีกครั้ง

กระดานสนทนา: 

หลายคนน่าจะสังเกตพบว่า ตั้งแต่อัพเดต Firefox เป็นเวอร์ชัน 43 เราก็จะไม่สามารถใช้งานส่วนเสริมที่ช่วยเราอ่าน Captcha ต่างๆ คือเจ้า Webvisum กันได้แล้ว ทั้งนี้เนื่องมาจากทาง Mozilla ผู้พัฒนา Firefox ได้เพิ่มกฎสำหรับนักพัฒนาที่พัฒนาส่วนเสริม ว่าต้องมีระบบตรวจสอบใบรับรอง (signature) ของส่วนเสริมทุกตัว และถ้าส่วนเสริมตัวไหนไม่มีใบรับรองที่ว่า ก็จะถูกบล็อกการทำงาน ตั้งแต่ Firefox 43.x เป็นต้นไปนั่นเอง
ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้เอง เพื่อเป็นการป้องกันส่วนเสริมอันตราย ที่อาจแอบติดตั้งตัวเอง และขโมยข้อมูลผู้ใช้งานของเราโดยที่เราก็ไม่รู้ตัวนะครับ

แต่เชื่อว่ายังไงส่วนเสริมตัวนี้ ก็ยังจำเป็นสำหรับเพื่อนๆ ทุกคนใช่ไหมครับ (เราจะได้ไม่ต้องเพิ่งคนตาดีอ่านให้เนอะ) ดังนั้นวันนี้ผมก็มีวิธีที่ยังทำให้เราสามารถใช้ Webvisum ได้กันต่อไปมาบอกครับ

หมายเหตุ: วิธีนี้ไม่ยืนยันว่าจะใช้กับ Firefox เวอร์ชันถัดๆ ไปได้อีกหรือเปล่านะครับ เท่าที่อ่านมาเรื่องใบรับรองนี่ ค่อนข้างสับสนกับข้อมูล เพราะในแต่ละเวอร์ชัน ทาง Mozilla ก็ดูจะเคร่งเรื่องนี้มากขึ้นๆ
แต่ทดสอบใน Firefox 43.0.4 แล้วยังสามารถใช้ได้อยู่ (ก็ใช้ๆ กันไปก่อนอะนะ)

1. เปิด Firefox ขึ้นมาครับ

2. ไปที่ address bar แล้วพิมพ์ about:config จากนั้นกด enter

3. Firefox จะขึ้นคำถามยืนยันว่าเราจะเข้าหน้า about:config นี้จริงๆ ใช่ไหม โดยมีปุ่ม "I'll be careful, I promise!" ขึ้นมา (ถ้าใครใช้ภาษาไทยเป็นคำว่าอะไรไม่ทราบนะครับ แต่ก็ กดๆ ยืนยันไปแล้วกัน)

4. พอเราเข้ามาอยู่ในหน้า about:config ได้แล้ว cursur ก็จะโฟกัสอยู่ตรงช่อง search ให้เราพิมพ์คำว่า signature ลงไปครับ ไม่ต้องกด enter นะ

5. จากนั้นกด tab ไปทีนึง เราจะพบตารางที่เป็นผลการค้นหาที่เราพิมพ์ไปในข้อที่ 4. ครับ

6. ให้เราเลื่อนหาคำว่า "xpinstall.signatures.required user set boolean true" (น่าจะอยู่อันล่างสุดนะ)

7. เมื่อเลื่อนมาอยู่ตาม ข้อ 6. แล้ว ให้กดปุ่ม application จากนั้นกดตัว t หรือเลื่อนหา "toggle" ครับ เมื่อเราเลือกเมนู Toggle แล้ว บรรทัดนี้ก็จะเปลี่ยนคำสุดท้าย จาก True เป็น False แบบนี้ "xpinstall.signatures.required user set boolean false"
เมื่อได้ตามนี้ ก็ close tab about:config ไปได้เลยครับ

หมายเหตุ: การตั้งค่าตามนี้ นั่นแปลว่าเราได้สั่งปิดระบบใบรับรองส่วนเสริมกันแล้วนะครับ นั่นก็แปลว่าเราจะต้องยอมรับความเสี่ยงที่อาจจะมีส่วนเสริมอันตราย เข้ามาใน firefox ของเราได้ ดังนั้นก็ใช้งานอินเทอร์เน็ตกันอย่างระมัดระวังขึ้นนิดนึงนะครับ อาจจะต้องคอยหมั่นเข้าไปเช็กดูว่ามีส่วนเสริมแปลกๆ ที่เราไม่เคยติดตั้งโผล่มาในรายชื่อส่วนเสริมใน Firefox ของเราหรือเปล่า

8. เมื่อเปลี่ยนการตั้งค่าตามข้อ 7. เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ส่วนเสริมที่ถูก disable ไว้เนื่องจากใบรับรองไม่ผ่าน ก็จะอยู่ในสถานะรอ enable ครับ เราต้อง restart Firefox หนึ่งรอบ จากนั้นส่วนเสริมดังกล่าวก็จะกลับมาใช้งานได้ตามเดิม เป็นอันจบพิธีครับ :D